Kinh nghiệm học Văn

Kinh nghiệm học Văn
Đánh giá bài viết !

Môn văn thuộc môn khoa học xã hội, văn thường được xem là môn đối lập với toán không phải học theo những công thức, định luật, định lý nhưng học văn không giống một số môn xã hội cứ thuộc lòng là được. Văn cũng cần phân tích, lý giải logic như toán và cũng đòi hỏi người học ghi nhớ, diễn giải…

Đối với nhiều học sinh, môn văn đã trở thành một môn học “ru ngủ” , nguyên nhân xuất phát từ việc các em chưa tìm được hứng thú và phương pháp học tốt môn văn. Chúng tôi xin đưa ra một số kinh nghiệm học Văn với hi vọng giúp các em phần nào cải thiện thành tích học văn của mình.

Để tránh tình trạng nhầm lẫn, thiếu sót trong mớ kiến thức đồ sộ cần học các bạn nên hệ thống hóa toàn bộ kiến thức văn học theo phân kỳ thời gian, ví dụ văn học trước năm 1945, văn học sau năm 1945 đến kháng chiến chống Mỹ…Ở mỗi giai đoạn lại phân chia theo từng bộ phận văn học như truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ ca…với từng thể loại phải nắm được đặc trưng cơ bản và cách tiếp cận hợp lý:
– Đối với truyện ngắn, tiểu thuyết phải đọc sơ lược để nắm cốt truyện, nhận vật, ngôn ngữ truyện… từ đó đi sâu vào phân tích lý giải các hành động, chi tiết đặc biệt trong tác phẩm nêu được ý nghĩa của nó đối với tác phẩm, tìm hiểu tư tưởng chủ đạo và ý đồ nghệ thuật của nhà văn.
– Với thơ ca, đọc để nhớ, đọc diễn cảm rất quan trọng trong việc tìm ra mạch cảm xúc của toàn bài. Hướng tiếp cận tốt nhất là đi từ nghệ thuật đến nội dung, đặt chúng trong mối liên hệ mật thiết, nghệ thuật phải phục vụ cho nội dung và nội dung phải được nằm trong hình thức nghệ thuật. Một số nghệ thuật cần lưu ý trong thơ: hình ảnh, âm thanh, nhịp điệu, biện pháp tu từ…
Cũng có thể tiếp cận tác phẩm trong chương trình theo hệ thống tác giả, chủ đề, quan niệm nghệ thuật…ví dụ hệ thống tác phẩm của Nam Cao, Ngô Tất Tố. Các tác phẩm về người nông dân trước CMT8, về các anh chiến sĩ cụ Hồ…
Tham khảo kinh nghiệm học môn văn, các thầy cô đang đứng lớp khuyên các em khi tìm hiểu một tác phẩm bất kỳ nên đặt nó vào các mối quan hệ về bối cảnh, thời gian sáng tác, hoàn cảnh lịch sử những tác động có thể của các trào lưu văn học, thời kỳ và quan niệm sáng tác mỗi gia đoạn. Ngoài ra không thể xem nhẹ vai trò tác giả, dấu ấn về con người, quan niệm nghệ thuật, chủ trương văn học, phong cách cá nhân để lại từng tác phẩm.
Kinh nghiệm học Văn tốt của các anh chị đi trước là cần dành thời gian đọc các loại sách văn học, sách đề văn mẫu. Đọc để ghi nhớ những ý chính chứ không phải học tủ, nên có một sổ tay để ghi chép lại những chi tiết hay, ý nghĩa chính, hay một câu văn mới lạ. Đọc hiệu quả sẽ dần dần hình thành cho các bạn lối sử dụng ngôn ngữ hay trong hành văn. Để học tốt môn văn, ngoài kiến thức trong sách vở, kiến thức thực tế là điều quan trọng, vốn dĩ văn chính là đời nên càng hiểu đời thì sẽ hiểu được văn. Các bạn để tâm trạng thoải mái mới có thể sáng tạo ra văn chương, mạch văn viết trôi chảy được. Trong cuộc sống nên tìm hiểu, quan sát những hiện tượng, con người xung quanh, tìm hiểu tâm lý tình cảm chính bản thân để lý giải, phân tích hợp tình, hợp lý tránh sự gượng ép, rập khuôn sách vở. Điều này càng quan trọng trong môn làm văn, kinh nghiệm thực tế sẽ giúp các bạn trong các đề nghị luận xã hội, miêu tả, thuyết minh và cả biểu cảm…
Trước khi đến lớp các bạn nên đọc và soạn bài trước, đồng thời gạch ra những chỗ khó hiểu, cần hỏi để khi đến lớp nghe giảng sẽ nắm vững kiến thức trọng tâm. Trong quá trình học nên đặt cho mình nhiều câu hỏi gợi mở, đó là chìa khóa tìm ra chân lý.
Trên đây là những kinh nghiệm học văn tâm huyết mà các gia sư Văn tại trung tâm muốn chia sẻ cùng các bạn. Chúc các bạn vượt qua những trở ngại để học môn văn ngày càng tốt hơn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*