Kinh nghiệm học môn Sinh

Kinh nghiệm học môn Sinh
Đánh giá bài viết !

Theo : Gia sư môn Sinh
Sinh học là một môn khoa nghiên cứu về sự sống. Trong chương trình phổ thông sinh học có một vị trí vô cùng quan trọng. Ngay từ cấp một chúng ta đã có những tìm hiểu nhất định về sinh học trong môn học “Tư nhiên và xã hội”, lên cấp hai chúng ta bắt đầu chính thức học môn sinh học ngay từ lớp học đầu tiên của cấp học mới.

Tuy nhiên hiên nay có nhiều học sinh cũng như phu huynh học sinh có suy nghĩ sinh học chỉ là môn học phụ, không quan trong nên đôi khi không quan tâm đến ý nghĩa mà môn học này mang lại từ đó chưa có phương pháp học môn sinh học cho hiệu quả. Muốn học tốt môn sinh học trước hết chúng ta phải trả lời tất cả những câu hỏi sau: Học để làm gì? (Mục đích của việc học). Học về vấn đề gì? (Đối tượng học tập và nghiên cứu) Và cuối cùng là học như thế nào? (Phương pháp học tập).

Thầy giáo Nguyễn Đức Long, giáo viên bộ môn sinh học, đồng thời chủ nhiệm phòng thí nghiệm của trường Trung Học Cơ Sở Lê Quý Đôn, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: môn sinh học là một môn học mang tính chất đặc thù vì thế muốn học tốt môn sinh học thì chúng ta phải nắm vững được mục đích của việc học.
Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta có thể thấy môn sinh học vừa có những lý thuyết mang tính khoa học vừa có những ứng dụng mang tính thực tiễn rất cao. Vì thế mục đích của việc học là để biết, học để có thể vận dụng những kiên thức vào thực tiễn cuộc sống. Một khi đã nhìn thấy được ý nghĩa của việc học sinh học thì các em sẽ rất dễ có cảm hứng trong việc học tập.
Sinh học là một nhánh của khoa học tự nhiên, tập trung nghiên cứu các cá thể sống, mối quan hệ giữa chúng với nhau và với môi trường. Nó miêu tả những đặc tính của sinh vật (ví dụ: cấu trúc, chức năng, sự phát triển, môi trường sống), cách thức các cá thể và loài tồn tại (ví dụ: nguồn gốc, sự tiến hóa và phân bổ của chúng). Vì thế, bất kì tình huống hay hiện tượng nào trong cuộc sống liên quan đến sự sống chúng ta cũng có thể tự đưa ra câu hỏi sau đó tự trả lời hoặc hỏi bạn bè, thầy cô của mình. Đây là cách tạo ra sự hứng thú cho chính bản thân cũng như những người được hỏi. Hay nói cách khác đó là sự tương tác giúp chúng ta giải quyết vấn đề một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Niềm đam mê chính là yếu tố hàng đầu để chúng ta có thể học tập một cách say sưa và đạt được kết quả tốt nhất. Với sinh học cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ.
Biết được mục đích và có sự hứng thú trong việc học nhưng nếu như không có được phương pháp học tích cực thì chúng ta sẽ không có được kết quả như chúng ta mong muốn. Sinh học là môn học bao gồm cả phần lý thuyết và phần bài tập. Và là môn mà phần lý thuyết và bài tập dường như cân bằng nhau. Chúng ta không thể coi trong phần lý thuyết mà xem nhẹ phần bài tập hay ngược lại.
Để học tốt lý thuyết chúng ta không chỉ học thuộc trong sách giáo khoa mà cần có sự so sánh những khái niệm, tính chất với nhau để từ đó tìm ra điểm tương đồng và khác biệt để tránh nhầm lẫn. Sinh học là môn học đặc thù vì thế chúng ta phải áp dụng các phương pháp như quan sát (cả bên ngoài lẫn bên trong cơ thể của sinh vât), làm thí nghiệm….để từ đó có được kết quả chính xác nhất. Việc học kiến thức mới kết hợp với ôn lại những kiến thúc cũ cũng là điều cực kì quan trọng.
Để làm tốt bài tập yêu cầu chúng ta phải nắm chắc kiến thức cơ bản của từng phần, phải có sự liên hệ giữa các phần, phải có tư duy tổng hợp. Đặc biêt, kỹ năng tính toán nhanh là không thể thiếu. Chúng ta nên luyện tập thường xuyên để có được sự thành thạo nhất định. Biết được phương pháp cụ thể của từng dạng bài tập để khi gặp dạng bài tập đó chúng ta có thể giải đúng và nhanh nhất.
Dù là sinh học hay bất cứ môn học nào thì chúng ta cũng không nên học vẹt mà phải đầu tư thời gian, công sức, tài liệu để nghiên cứu tận bản chất của sự vât, hiện tương…Như thế thì kiến thức mà chúng ta có được sẽ rất rộng và rất sâu, giúp chúng ta nhớ lâu và vận dụng tốt trong học tập trên lớp cũng như trong thực tiễn cuộc sống. Ngoài ra, chúng ta nên tập chủ động trong cách học. Điều này sẽ tạo ra sự sáng tạo cũng như sự tự tin cho chính bản thân. Kết hợp giữa học tập, vui chơi, nghỉ ngơi một cách khoa học để có được kết quả cao đồng thời không ảnh hưởng tới sức khỏe.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*